Nguyên nhân khiến lúa bị đổ, ngã và cách khắc phục hiệu quả

Nông Dược Việt Nam  > CÂY LÚA, KỸ THUẬT TRỒNG CÂY >  Nguyên nhân khiến lúa bị đổ, ngã và cách khắc phục hiệu quả
0 Comments

Lúa bị đổ, ngã làm tăng chi phí do thu hoạch khó khăn hơn và giảm năng suất, tăng tỷ lệ thất thoát, chất lượng giảm do bị ướt, dính bùn.

Làm cách nào để phòng chống và khắc phục hiện tượng này? Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân làm cho cây lúa bị đổ ngã.

Nguyên nhân khách quan

Do điều kiện thời tiết bất lợi: Nguyên nhân này rất dễ thấy, nhất là trong vụ Hè Thu hoặc Thu Đông, tiết trời thường âm u, mưa nhiều, thiếu ánh sáng nên cây lúa có khuynh hướng tăng trưởng theo chiều cao, khi gặp mưa to và gió lớn, đôi khi cả lốc xoáy, nếu cây lúa đang giai đoạn chín sữa trở đi rất dễ bị đổ ngã do mất cân đối trọng lượng giữa phần gốc và phần ngọn.

Do thế đất thấp – trũng: Trên những chân ruộng thấp – trũng, nước ngập sâu liên tục, lúa thường vóng cao, thân mềm yếu, vừa dễ bị đổ ngã, vừa dễ bị các loại sâu bệnh tấn công như: Rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn…

Nguyên nhân chủ quan

Do bón phân không cân đối: Trường hợp này rất thường gặp trên những chân ruộng nghèo lân, kali và canxi, hoặc đất có hàm lượng mùn cao, nếu bón phân đạm quá nhiều không cân đối với lân và nhất là kali, sẽ dẫn đến hiện tượng lúa bị lốp đổ. Chúng ta đều biết đạm là nguyên tố giúp cây trồng phát triển về chiều cao thân lá, làm các tế bào dài ra nhanh, nhưng thành vách tế bào lại non yếu vì chưa tích lũy kịp xenllulo, rất dễ bị đổ ngã khi không có đủ các nguyên tố có chức năng giúp cây trồng cứng chắc và phát triển hài hòa, cân đối với đạm, đó là lân, kali và canxi.

Do giống lúa: Đối với những giống lúa yếu cây, chịu phân kém mà chúng ta không có sự điều chỉnh, vẫn bón phân bình thường như những giống lúa khác hoặc sạ quá dầy cũng làm lúa dễ bị đổ ngã.

Do bị nhiễm bệnh: Những ruộng bón thừa đạm, sạ dầy, hoặc ngập nước liên tục, khi gặp thời tiết ẩm ướt (mưa nhiều hoặc sương mù nhiều) rất dễ bị các loại nấm bệnh tất công như: Đạo ôn, Khô vằn, Vàng lá chín sớm,… làm khô lá chân, do đó mức độ đổ ngã càng nghiêm trọng hơn.

Biện pháp khắc phục

Làm đất:

– Ruộng sau khi thu hoạch cần cày ải phơi đất để tạo nên lớp đế cày, ruộng không bị lầy thụt, giúp khoáng hóa các chất hữu cơ và giải bớt các chất độc trong đất, giúp rễ lúa phát triển, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, lúa cứng cây hơn.

– Ruộng canh tác lúa cần làm bằng phẳng và có hệ thống thoát nước hơi nghiêng về phía nước thoát để khi cần thì thoát nước được dễ dàng, công tác quản lý nước khi phun thuốc trừ cỏ và bón phân cũng thuận lợi hơn.

Giống và mật độ gieo sạ:

– Nên chọn những giống lúa cứng cây, vừa kháng được sâu rầy, vừa hạn chế được đổ ngã khi lúa chín. Có thể đơn cử một số giống như: OM 11735, OM 18, OM 426, OM 429, OM 8901, OM 7262, Hương Châu 6 (áp dụng cho các tỉnh miền Tây), HG12, VNR20, VNR88, Kim Cương 111 (các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên)…

– Bà con cần áp dụng biện pháp sạ thưa hợp lý, nếu sạ hàng thì lượng giống từ 80 – 100kg/ha, sạ lan lượng giống từ 100 – 120kg/ha. Sạ thưa tiết kiệm được giống, còn giúp rễ lúa phát triển tốt, thân khỏe, cứng cây, ít sâu bệnh, ít đổ ngã, dễ thu hoạch bằng máy.

Bón phân và quản lý nước:

– Để tránh bón thừa đạm bà con nên áp dụng bón phân theo bảng so màu lá lúa. Cữ bón phân đón đòng, nếu thấy lúa quá xanh nên tăng cường bón Ka-li và phun thêm phân bón lá SPC MKP (0 – 52 – 34)  hoặc SPC-K (13 – 0 – 46). Ngoài việc bón đầy đủ và cân đối giữa Đạm, Lân và Ka-li, ngay từ  đầu vụ cần bổ sung thêm Can-xi cho lúa bằng cách sử dụng phân KALI NITRATE (13-0-46 +Mg + TE)

Xem bài viết chi tiết về sản phẩm tại đây: KALI NITRATE (13-0-46 +Mg + TE)

ĐỌC THÊM:

https://nchuyvn.com/2022/11/08/tb-siusau-40ec-240ml-dac-tri-sau-khoang-hai-khoai-tay-gia-cap-nhat-moi-nhat-250-000vnd-huy-nguyen/

https://nchuyvn.com/2022/11/08/tb-siusau-40ec-240ml-dac-tri-sau-khoang-hai-dau-nanh-gia-cap-nhat-moi-nhat-250-000vnd-huy-nguyen/

https://nchuyvn.com/s%E1%BA%A3n%20ph%E1%BA%A9m/tb-siusau-40ec-240ml-dac-tri-sau-ve-bua-hai-cay-cam-gia-cap-nhat-moi-nhat-250-000vnd-huy-nguyen/

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

——————————————————————————-

CÔNG TY TNHH VTNN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Khu Dân Cư 4, Khu Phố Hiệp Tâm 2, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Chuyên Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Hotline: 0919.817.033 – 0877.552.253

✅Link web: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

✅Link Zalo: https://zalo.me/0919.817.033

✅Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/viet-nam-agricultural-supermarket

Link Shopee: https://shopee.vn/thuan_thien_agri

✅ Link Tiktok Shop: https://www.tiktok.com/@vietnamnongnghiepsach.vn

 Link Facebook: https://www.facebook.com/plantprotectionvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *