3 BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ RẦY NÂU HIỆU QUẢ NHẤT – NÔNG DƯỢC VIỆT NAM

Nông Dược Việt Nam  > CÂY LÚA, KỸ THUẬT TRỒNG CÂY >  3 BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ RẦY NÂU HIỆU QUẢ NHẤT – NÔNG DƯỢC VIỆT NAM
0 Comments

Đặc điểm hình thái

 • Trứng: Ổ trứng từ 5 – 12 quả nằm sát nhau. Trứng mới đẻ có màu trong suốt, khi sắp nở sẽ chuyển thành màu vàng và có hai chấm đỏ.
 • Rầy non:Thân tròn, lúc mới nở có màu xám trắng, khi trưởng thành có màu nâu vàng.
 • Rầy nâu trưởng thành:Có 2 dạng cánh là cánh dài và cánh ngắn. Con đực nhỏ hơn con cái.

Đặc điểm sinh thái

 • Vòng đời của rầy nâu là từ 25 – 30 ngày, trong đó, trứng phát triển từ 6 – 8 ngày, ấu trùng phát triển từ 12 – 15 ngày, rầy trưởng thành từ 4 – 5 ngày.
 • Rầy trưởng thành ít hoạt động vào ban ngày, chiều tối mới bò lên phía trên thân và lá lúa.
 • Tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng sẽ có sự chênh lệch về mật độ xuất hiện của rầy dạng cánh dài và cánh ngắn.
  • Nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, thức ăn phong phú thì rầy nâu dạng cánh ngắn xuất hiện nhiều.
  • Nhiệt độ cao, ẩm độ thấp, thức ăn không thích hợp thì rầy nâu dạng cánh dài xuất hiện nhiều.
 • Nếu trong điều kiện môi trường bình thường thì sẽ xuất hiện rầy nâu cánh dài với tỷ lệ đực:cái là 1:1, còn trong điều kiện môi trường thuận lợi sẽ xuất hiện rầy nâu cánh ngắn với tỷ lệ đực:cái là 1:3.
 • Ở các vùng lúa phía Bắc, bệnh rầy nâu thường xảy ra vào tháng 5 và cuối tháng 9 – đầu tháng 10. Ở khu vực miền Nam, rầy có thể gây hại liên tục các vụ lúa quanh năm.

Con rầy nâu gây hại cho cây lúa như thế nào?

 
Rầy nâu có tập tính tập trung thành từng đám ở thân cây lúa. Rầy nâu hại lúa làm lan truyền các loại virus dẫn đến bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá lúa. Khi lúa chín, thân lúa bị khô cứng, rầy nâu tập trung ở những chỗ mềm, non của cuống bông để hút nhựa.  

Bên cạnh đó, lúa bị rầy nâu gây hại sẽ trở nên yếu ớt hơn, tạo điều kiện cho nấm, virus gây bệnh xâm nhập và phát triển. Điều này khiến cây lúa bị thối nhũn, đổ rạp và có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cả cánh đồng nếu như không có biện pháp phòng trừ kịp thời. 

Một năm rầy nâu phát sinh từ 6 – 7 lứa, trong đó có 2 lứa cần chú ý theo dõi và phòng trừ là lứa rầy phá hoại vào tháng 4, tháng 5 (lúa vụ xuân) và tháng 8, tháng 9 (lúa vụ mùa).

Top 3 cách phòng trừ rầy nâu hại lúa cuối mùa vụ

Để đề phòng rầy nâu xuất hiện và phát triển, một số biện pháp phổ biến mà quý khách có thể áp dụng như sau:

1.Phòng trừ rầy nâu hại lúa bằng thiên địch của rầy nâu

Theo Thư viện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thuvien.mard.gov.vn), để hoạt động phòng chống rầy nâu thêm hiệu quả, quý khách cần chú ý đến việc bảo vệ và tăng cường hoạt động của các thiên địch của rầy nâu như: nhện ăn thịt (Lycosa pseudoannulata), nhện lùn (Atypena formosana), bọ rùa, gọng vó (Limnogonus fossarum),… Các thiên địch này sẽ giúp quý khách tiêu diệt rầy nâu thay vì phải dùng thuốc hóa học, nhất là trong giai đoạn đầu phát triển của cây lúa. 

2.Cần phải thăm đồng để kiểm tra thường xuyên

Thăm đồng và kiểm tra thường xuyên nhằm phát hiện tình trạng rầy nâu để phòng trừ kịp thời. Rầy nâu có đặc tính sống quần tụ và thường tập trung ở giữa ruộng nhiều hơn nên khi kiểm tra, quý khách nên vạch gốc lúa để kiểm tra kỹ, nếu thấy mật độ rầy nâu nhiều thì mới phun thuốc. Nếu không có rầy nâu hoặc mật độ thưa thì chưa phun thuốc mà nên đắp đập giữ nước trong ruộng để hạn chế sự lây lan, gây hại của rầy.

Sử dụng thuốc trị rầy nâu khi cần thiết và tùy vào từng trường hợp mà quý khách sử dụng thuốc xịt rầy như:

 • Trường hợp lúa đã chín, số hạt chín đạt khoảng 75 – 80% trở lên thì không cần phải phun thuốc trừ rầy nâu, tốt nhất nên gặt ngay lúa để khỏi bị rầy nâu phá hoại thêm. Nếu phun thuốc trong lúc này sẽ tốn chi phí, ảnh hưởng đến chất lượng lúa sau này.
 • Khi kiểm tra thấy mật độ rầy nâu nhiều (trên 2000 con/m2), quý khách cần phun thuốc trừ rầy, sử dụng các loại thuốc trị rầy hiệu quả như: VK.SUPERLAU 400SC TIA CHỚP. Quý khách nên đắp bờ giữ nước trong ruộng với mực nước khoảng 3cm trước khi phun thuốc và vạch gốc lúa để phun trực tiếp lên rầy nhiều hơn, đảm bảo hiệu quả hơn.
 • Rầy nâu có tính kháng thuốc rất cao, sinh trưởng nhanh nên sau khi phun 3 ngày, quý khách nên tiến hành kiểm tra lại. Nếu thấy mật độ rầy còn nhiều, quý khách phun lặp lại lần thứ 2 để đảm bảo rầy bị tiêu diệt triệt để. 

3.Phun thuốc trị rầy nâu hại lúa theo 4 đúng

Khi mật độ rầy nâu đạt ngưỡng theo khuyến cáo (khoảng hơn 1.500 con/m2) thì quý khách cần dùng thuốc đặc hiệu để phun diệt trừ. Khi phun thuốc, bà con cần lưu ý một số điều sau để tăng tính hiệu quả:

 • Phun đúng loại thuốc diệt rầy nâu: Bà con nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Một số loại thuốc trị rầy nâu được khuyến cáo
 • Phun đúng liều lượng: Ngoài việc pha thuốc xịt rầy đúng nồng độ, bà con cần phun đủ số lần cần thiết. Nếu trong trường hợp mật độ rầy nâu cao, quý khách cần phun 2 lần, cách nhau khoảng từ 5 – 7 ngày.
 • Phun đúng thời điểm: Phun thuốc khi mới phát hiện dấu hiệu rầy nâu sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Bà con nên phun thuốc vào chiều hoặc tối, vì khi đó, rầy nâu bò lên thân cây lúa nên sẽ tiếp xúc với thuốc và bị tiêu diệt dễ dàng. 
 • Phun đúng cách: Rầy nâu không chỉ bám trên lá, mà còn nằm trên thân cây lúa. Chính vì vậy, khi phun theo cách thủ công mà muốn hiệu quả, bà con cần phải rẽ lúa thành các khóm để phun, nhất là trong giai đoạn lúa trổ bông để tăng tính hiệu quả và tránh làm nát lúa. Tuy nhiên, để làm được như vậy, bà con cần nhiều nhân công lao động. Thời gian cũng sẽ kéo dài vài ngày  tùy theo diện tích lúa. Hãy theo dõi nội dung tiếp theo để biết cách phun thuốc trừ rầy nâu tối ưu nhất.

THUỐC TRỪ SÂU ĐẶC TRỊ RẦY NÂU HẠI CÂY LÚA HIỆU QUẢ NHẤT VK.SUPERLAU 400SC TIA CHỚP

XEM CHI TIẾT VỀ SẢN PHẨM TẠI ĐÂY : VK.SUPERLAU 400SC TIA CHỚP

THAM KHẢO THÊM:

http://xn--phnbnvitnam-x7a7to370b.vn/product/thuoc-tru-sau-dac-tri-ray-xanh-hai-cay-buoi-nosau-85wp-100-gram-gia-100-000vnd-phan-bon-viet-nam/

http://xn--phnbnvitnam-x7a7to370b.vn/product/thuoc-tru-sau-dac-tri-ray-xanh-hai-cay-quat-nosau-85wp-100-gram-gia-100-000vnd-phan-bon-viet-nam/

http://xn--phnbnvitnam-x7a7to370b.vn/product/thuoc-tru-sau-dac-tri-ray-xanh-hai-cay-nho-nosau-85wp-100-gram-gia-100-000vnd-phan-bon-viet-nam/

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

——————————————————————————-

CÔNG TY TNHH VTNN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Khu Dân Cư 4, Khu Phố Hiệp Tâm 2, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Chuyên Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Hotline: 0919.817.033 – 0877.552.253

✅Link web: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

✅Link Zalo: https://zalo.me/0919.817.033

✅Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/viet-nam-agricultural-supermarket

Link Shopee: https://shopee.vn/thuan_thien_agri

✅ Link Tiktok Shop: https://www.tiktok.com/@vietnamnongnghiepsach.vn

 Link Facebook: https://www.facebook.com/plantprotectionvietnam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *